Ẩm Thực Tây Ban Nha
Xem Thêm: Khám Phá nhà thờ nổi tiếng nhất Tây Ban Nha
Hai thành phần nông dân căn bản được sử dụng trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu và tỏi ( quốc gia này làm ra 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới ). Các món ăn cực kì đa dạng từ hương vị đến các loại vật liệu , từ vùng núi xuống đồng bằng , đến miền biển. Thường thấy , các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây , cà chua , ớt xanh và hạt đậu.
Ham ( giăm bông ) theo tiếng Tây Ban Nha có ý nghĩa là một thực phẩm có giá trị cao. Địa ngục Tây Ban Nha quyết định giăm bông rất nghiêm túc và sẵn sàng trả giá cao cho giăm bông chất lượng đầu tiên. Địa ngục Tây Ban Nha rất kiêu hãnh về giăm bông của họ , bởi có hẳn một số viện bảo tàng giăm bông , ( museo de Jamón ). Bạn sẽ thấy các loại giăm bông khác nhau trong các menu hoặc trong siêu thị , nhưng thường là jamón Serrano hoặc giăm bông từ ngọn núi dài có sườn dốc.
Người Tây Ban Nha thích xúc xích , đặc biệt là chorizo của họ , một xúc xích thịt lợn được làm bằng paprika. Có rất nhiều loại chorizo , xúc xích tươi , mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Mùa đông , các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.
Thịt bò , cừu và thịt lợn đều phổ thông , có khả năng được chế biến bằng cách quay , nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ , hội.
Trứng được ăn hàng ngày. Nó hiện diện mọi mơi , từ các quán ăn giàu có lịch sự cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Trứng đúc khoai tây , ăn nguội hay để lạnh là món phổ thông. Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói , cà chua và rau , vốn là món ăn truyền thống của Seville , nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha. Nhưng dù có chế biến thế nào , món trứng Tây Ban Nha luôn giấc ngủ ngon lành và khoái khẩu. Trứng cũng được dùng trong các món tráng miệng.
Món Cocidos cũng là một món rất phổ thông. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi , rau khô với các loại thịt , và mỗi vùng đều có sự sáng tạo riêng và có tên riêng: người Catalan gọi nó là Escudella , người Andalusia lại gọi nó là Potaje.
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô , là tinh túy của ăn uống Tây Ban Nha. Có khả năng nấu cá với hành và tiêu , trộn với kem , dầu ô liu , tỏi và các gia vị khác hoặc rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt lệt sệt. Cocido , olla , pote , guiso , estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc thù của Tây Ban Nha.
Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị ( tapas ) luôn được cung cấp kèm với đồ uống. Churro , một loại bánh bột dài chấm với chocolate là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.
Hai thành phần nông dân căn bản được sử dụng trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu và tỏi ( quốc gia này làm ra 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới ). Các món ăn cực kì đa dạng từ hương vị đến các loại vật liệu , từ vùng núi xuống đồng bằng , đến miền biển. Thường thấy , các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây , cà chua , ớt xanh và hạt đậu.
Ham ( giăm bông ) theo tiếng Tây Ban Nha có ý nghĩa là một thực phẩm có giá trị cao. Địa ngục Tây Ban Nha quyết định giăm bông rất nghiêm túc và sẵn sàng trả giá cao cho giăm bông chất lượng đầu tiên. Địa ngục Tây Ban Nha rất kiêu hãnh về giăm bông của họ , bởi có hẳn một số viện bảo tàng giăm bông , ( museo de Jamón ). Bạn sẽ thấy các loại giăm bông khác nhau trong các menu hoặc trong siêu thị , nhưng thường là jamón Serrano hoặc giăm bông từ ngọn núi dài có sườn dốc.
Người Tây Ban Nha thích xúc xích , đặc biệt là chorizo của họ , một xúc xích thịt lợn được làm bằng paprika. Có rất nhiều loại chorizo , xúc xích tươi , mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Mùa đông , các gia đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn gác.
Thịt bò , cừu và thịt lợn đều phổ thông , có khả năng được chế biến bằng cách quay , nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ , hội.
Trứng được ăn hàng ngày. Nó hiện diện mọi mơi , từ các quán ăn giàu có lịch sự cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Trứng đúc khoai tây , ăn nguội hay để lạnh là món phổ thông. Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói , cà chua và rau , vốn là món ăn truyền thống của Seville , nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha. Nhưng dù có chế biến thế nào , món trứng Tây Ban Nha luôn giấc ngủ ngon lành và khoái khẩu. Trứng cũng được dùng trong các món tráng miệng.
Món Cocidos cũng là một món rất phổ thông. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha. Món này thường gồm rau tươi , rau khô với các loại thịt , và mỗi vùng đều có sự sáng tạo riêng và có tên riêng: người Catalan gọi nó là Escudella , người Andalusia lại gọi nó là Potaje.
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô , là tinh túy của ăn uống Tây Ban Nha. Có khả năng nấu cá với hành và tiêu , trộn với kem , dầu ô liu , tỏi và các gia vị khác hoặc rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt lệt sệt. Cocido , olla , pote , guiso , estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc thù của Tây Ban Nha.
Quả tình , ăn uống Tây Ban Nha cực kì đa dạng , độc đáo. Bởi lẽ đó , để có khả năng thưởng thức được hết toàn bộ các món ngon ở Tây Ban Nha có lẽ cũng phải mất cả một cuộc hành trình dài trên đất nước được mệnh danh là “Xứ sở bò tót này”. Và người Tây Ban Nha sẽ nói “Buen provecho!” để chúc bạn ăn ngon miệng!.
*** Nếu bạn mua du lịch đến "Xứ sở bò tót" mà đang phân vân chuyện mua ve may bay di tay ban nha của hãng hàng nào? thì bạn nên lựa chọn China Southern Airlines hoặc Air Asia bạn cũng có thể chọn Vietnam Airlines. Bạn có thể tham khảo Top 10 hãng máy bay an toàn nhất trên thế giới: Qantas, Air New Zealand, Emirates, Etihad, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Virgin Atlantic Airways, EVA Air, All Nippon Airways, Royal Jordanian