Monday, July 21, 2014

Hoành Thánh Rồng - Tuyệt Phẩm Ẩm Thực Thành Đô

Thành Đô , thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên , Trung Hoa được xem là mảnh đất thiên đàng của khẩu vị , là một trong 3 đô thị hiếm hoi trên thế giới được UNESCO công nhận là “thành phố sành ăn”. Nếu bạn là một tín đồ về ăn uống thì bạn không nên bỏ lỡ chuyến đi đến Thành Đô. Bạn nên xét xem danh bạ những món ăn tại Thành Đô nhé, rồi hãy mua ve may bay di thanh do

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do
Thành Đô , thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên , Trung Hoa được xem là mảnh đất thiên đàng của khẩu vị , là một trong 3 đô thị hiếm hoi trên thế giới được UNESCO công nhận là “thành phố sành ăn”. Ẩm thực Thành Đô là một trong 4 nền ẩm thực lớn của Trung Hoa.  Bạn có thể đọc thêm bài viết: Đến Thành Đô thưởng thức ẩm thực đứng thứ hai thế giới

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do

Thành Đô có hơn 500 món ăn chơi đủ kiểu đủ lọai , và hơn 5000 nhà hàng cửa hiệu buôn bán kinh doanh ẩm thực ăn chơi này. Ẩm thực trở thành ngành công nghiệp dịch vu hái ra tiền và đem lại việc làm cho phần nhiều dân Thành Đô , nơi xuất thân của nhiều đầu bếp lừng danh Trung Hoa. Nhiều tour du lịch đến Thành Đô chỉ chuyên vào khai thác mảng ẩm thực này. 

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do

Tìm hiểu về món ăn Hoành Thánh Rồng - Tuyệt phẩm ẩm thực Thành Đô


Thế nên Thành Đô có hẳn cả một con đường với tên gọi “Nhất Phẩm Thiên Hạ” để tự hào khoe với thế giới những món ăn một lần là nhớ mãi. Ở đầu con đường này có khắc bức tượng cái chén đôi đũa mà du khách nào đến cũng đứng kế “pose” vài tấm hình kỉ niệm. Theo hướng dẫn , du khách  tìm đến quán Longchaoshou để ăn món “hoành thánh rồng”. Được thành lập từ năm 1940 , Longchaoshou từ một tiệm bình dân không tên trở thành một điểm du lịch không thể không ghé khi đến Thành Đô

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do

Longchaoshou là Một xâu các nhà hàng chuyên bán hoành thánh và các loại món ăn chơi khác ở đây. Tiệm Longchaoshou trên con đường này là lừng danh nhất vì nằm ngay trong trung tâm du lịch , tiện lợi vừa tham quan vừa thưởng thức hương vị Thành Đô. 

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do
Longchaoshou

Nhà hàng nhã , sạch sẽ hơn những quán lề đường nhưng cũng không qúa kiểu cách như các nhà hàng sang trọng. Tôi trả tiền tại quầy nhưng không được ghi số thứ tự gì. Lòng cứ băn khoăn không hiểu tô hoành thánh mình gọi có tìm đến đúng chỗ mình giữa đông nghẹt thực khách ở đây không. Vậy nhưng trái lại , các nhân viên phục vụ không có khó khăn gì để tìm đến chỗ tôi ngồi. 

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do

Miếng hoành thánh được làm từ lớp vỏ bột mỏng bao bên ngoài , bên trong là đủ các loại nhân , chủ yếu là thịt và rau củ. “Chaoshou” trong tiếng Hoa tức là khoanh tay , do cách gói món hoành thánh rồng này theo kiểu tam giác mà phần dưới lớp vỏ vắt lên nhau như hình tượng khoanh tay. Món hoành thánh rồng vẫn được gói theo kiểu truyền thống , vỏ mỏng đến độ bạn có thể xem một tờ báo đặt bên dưới lớp vỏ đó. Cách làm bột mỏng này cực khó nên đầu bếp của các quán Longchaoshou đều phải qua sát hạch để được chọn , có đợt 370 người dự lễ thi mà chỉ 2 người được chọn làm đầu bếp. 

hoanh-thanh-rong-tuyet-pham-am-thuc-thanh-do
Chaoshou

Mỗi miếng hoành thánh rồng lớn hơn so với hoành thánh thông thường ở các nơi khác , nhưng ăn một miếng to lại vẫn cứ muốn ăn thêm miếng to hơn. Hoành thánh “rồng” nhưng chỉ để trong cái tô nhỏ vừa phải , nước nấu từ gà và xương hầm nên ngòn ngọt kèm với nước chấm chủ yếu là giấm đen , rắc thêm một chút hành. Có hai loại súp chủ yếu của hoành thánh rồng: cay và không cay. Loại cay mang cái thanh nhạt của nước dùng. Loại không cay mang vị tiêu đặc trưng của Thành Đô làm tê cả lưỡi.

Món hoành thánh rồng này của Thành Đô có từ lịch sử lâu dài từ đời Tam Quốc. Cho đến tận bây giờ là mật hiệu nhận diện và là đặc trưng văn hóa của mảnh đất này. Lúc đầu tôi chỉ định ăn thử cho biết vì nghe nhiều người nói qúa. Một tuần lễ ở Thành Đô , hôm nào tôi cũng tranh thủ ăn một chén hoành thánh rồng vì sợ mai kia khó có dịp quay lại và khó ở đâu tìm lại được hương vị quả vậy này. Đến giờ này thì món hoành thánh rồng không hổ ngươi với hàm ý “rồng” mà ông chủ ban đầu của nó mong mỏi; đó là làm cho một món quê nhà bình dân thăng hoa lừng danh toàn cầu khiến người ta ranh mãnh muốn đến Thành Đô để ăn , mà ăn một miếng là ghiền. Hoành thánh rồng giờ đây không chỉ dừng lại ở dạ dày của thực khách mà đã trở thành di sản văn hóa ẩm thực của Thành Đô.

Nếu bạn thích món Hoành Thành Rồng hoặc những món ăn độc đáo tại Thành Đô thì đừng chần chừ hãy mua vé máy bay đi thành đô ngay nhé.